Helmetheads

Helmetheads

Helmetheads… 

        การเดินทางของแต่ละคนนั้นมีจุดมุ่งหมายที่ต่างกัน บางคนอาจเลือกเส้นทางตามสิ่งที่ถูกกำหนดไว้แล้ว แต่กับบางคนก็เลือกที่ขีดเส้นทางเดินชีวิตในแบบของตัวเอง คือการเลือกหยิบเอาความฝันมาสานต่อให้กลายเป็นจริง ก็เหมือนกับศิลปินกลุ่มนี้ “Helmetheads” (เฮลเมทเฮดส์) วงดนตรี Rock n’roll สัญชาติไทยที่ประกอบไปด้วยสมาชิกได้แก่จิ้ง - ชตารัช ศรีดำรงรักษ์ (ร้องนำกีตาร์), เดียว สุวีระ (เบส), ซัมสดายุ สวรรณจุณีย์ (กลอง)” และนัทณัฐพงศ์ เลิศศรีนวล (กีตาร์)” พวกเขาคือศิลปินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งแนวดนตรี และการแต่งกายที่จัดจ้านพอๆ กับลีลาการเล่นสดของพวกเขาที่สนุกมันในทุกครั้งที่ได้ชม 


First Step...

        เริ่มต้นมาจาก จิ้ง นักร้องนำ ได้ทำวงดนตรีขึ้นมากับเพื่อนๆ เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษา จากนั้นสมาชิกวงดั้งเดิมได้แยกย้ายกันไป แต่ด้วยใจที่ยังมุ่งมั่นที่อยากจะมีวงดนตรีเป็นของตนเอง จิ้ง จึงได้ชักชวน นัท ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนมาเป็นมือกีตาร์ของวง ก่อนจะตามมาด้วย ซัม เพื่อนร่วมรั้วมหาวิทยาลัยในตำแหน่ง กลอง และ เดียว สมาชิกคนสุดท้ายของวง ในตำแหน่งเบส เมื่อสมาชิกครบแล้วพวกเขาได้เริ่มต้นชีวิตสายดนตรีด้วยการเล่นดนตรีตามร้านอาหารกึ่งผับ โดยเพลงที่พวกเขาใช้เล่นส่วนใหญ่เป็นเพลงร็อคแอนด์ โรล หรือเพลงสากลเก่าๆ (Oldies) จนวันหนึ่งพวกเขาได้มีโอกาสไปเล่นที่ร้านอาหาร เซอร์เคิล ซึ่งมีคุณเต้ง พิชัย จิราธิวัฒน์ เป็นเจ้าของได้เห็นถึงความสามารถอันโดดเด่นของพวกเขาจึงชักชวนทุกคนมาทำในสิ่งที่พวกเขารักภายใต้บ้านหลังนี้...”สไปร์ซซี่ ดิสก์


        เมื่อก้าวเข้าสู่บ้านหลังใหม่พวกเขาได้เดินหน้าฝึกฝนพัฒนาฝีมือ จนในที่สุดพวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงแรกในชีวิตออกมาให้ได้ฟังกันกับ มินิอัลบั้มคัฟเวอร์เพลงสากลเป็นการวอร์มเครื่องก่อนตะลุยอัลบั้มเต็ม ซึ่งเพลงในอัลบั้มนี้เป็นเพลงที่มีแนวดนตรีอยู่ในยุคต้น .. 60 – 80 และเพลงแต่ละเพลงที่นำมาทำใหม่นี้ ก็ได้ปรุงแต่งแนวดนตรีให้ร่วมสมัย ด้วยเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของนักร้องนำ บวกกับจังหวะดนตรี และทำนองที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว 


Call Them Helmetheads…

        หลังจากเข้ามาเป็นศิลปินเต็มตัว ตอนนั้นพวกเขายังไม่มีชื่อวงอย่างเป็นทางการ และในระหว่างที่พวกเขากำลังครุ่นคิดกันว่าจะใช้ชื่อวงว่าอะไรก็มีชื่อหนึ่งซึ่งผุดขึ้นมาในหัวของจิ้ง นั่นก็คือ Helmetheads ซึ่งเป็นชื่อที่คุณพิชัย จิราธิวัฒน์ เจ้าของค่าย ชอบทักจิ้งเมื่อเวลาเจอหน้า เนื่องมาจากทรงผมของเขาที่ดูคล้ายหมวกกันน็อคในตอนนั้นจึงทำให้ Helmetheads กลายมาเป็นชื่อวงตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา


Next Step…

        หลังจากที่ปล่อยมินิอัลบั้มนี้ออกมาได้สักระยะหนึ่ง Helmetheads ก็ได้ปล่อยซิงเกิลแรกที่เป็นภาษาไทยเพลงแรกของพวกเขา กับ INSTAGRAM ที่หยิบเอาเรื่องราวความรักของคนยุคโซเชียลมาเล่าผ่านเพลงของพวกเขาก่อนจะตามมาด้วย UNFRIEND, EMPTY ROOM, MSN รวมกันออกมาเป็นมหากาพย์ความรักทางโซเชียล ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลง โดยทั้ง 4 เพลงจะถูกบรรจุรวมอยู่อัลบั้มเต็มของพวกเขากับ Social not work... ซึ่งทุกเพลงในอัลบั้มกว่า 11 เพลงนั้นได้ถูกกลั่นกรองออกมาจากความรู้สึกของพวกเขาที่อยากจะถ่ายทอดความเป็นตัวเองให้แฟนเพลงได้รู้จัก ผ่านดนตรี และเนื้อหาที่พวกเขาตั้งใจสร้างขึ้นมา..


Experience

    2012     Mini Album The Rhythm Of The Time

    2014     Single ดื้อก็ดื้อ

    2015     Single INSTAGRAM 

    Single UNFRIEND

    2016     Single EMPTY ROOM

    2017     Single MSN


MEMBERS…

JINK  ชตารัช ศรีดำรงรักษ์ : นักร้องนำ


        ทุกคนมีความฝัน แต่น้อยคนที่จะทำให้เป็นจริง”  และเพราะความมุ่งมั่นทำให้ จิ้ง ไม่เคยหยุดที่จะทำตามในสิ่งที่เขารัก แม้จะเจออุปสรรคมากแค่ไหนก็ไม่ทำให้เขาล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นศิลปินได้ ในที่สุดความพยายามของเขาก็เป็นผลสำเร็จเมื่อวงของเขาได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในค่ายสไปร์ซซี่ ดิสก์ ซึ่งนอกจากหน้าที่ฟร้อนท์แมนของวงแล้ว จิ้ง ยังรับผิดชอบในการเขียนเพลงอีกด้วย โดยแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงมาจากเรื่องราวใกล้ตัวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมาถ่ายทอดด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความซับซ้อนเหมือนเป็นเรื่องเล่าที่ส่งผ่านต่อให้เพื่อนฟัง

นอกเหนือจากเรื่องการร้องเพลงแล้วในช่วงวันว่าง จิ้ง มักจะใช้เวลาไปกับการนั่งวิปัสนากรรมฐาน ซึ่งเขาตั้งใจไว้ว่าในหนึ่งเดือนจะต้องจัดสรรเวลาเพื่อไปพักกายพักใจเพื่อเป็นการพักผ่อนสมองไปในคราเดียวกัน และอีกหนึ่งสิ่งที่ จิ้ง ทำได้ดีไม่แพ้การร้องเพลงนั่นก็คือ ความครีเอทีฟ ที่ถูกปลดปล่อยออกมาผ่านสไตล์การแต่งตัวของเขาที่หยิบเอามามิกซ์ แอนด์ แมช ได้อย่างลงตัว และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของผู้ชายที่ชื่อ จิ้ง 


NUT ณัฐพงศ์ เลิศศรีนวล : กีตาร์


        นัท คลุกคลีกับการเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กทำให้เขามีความสามารถในการเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเปียโน, กลอง, กีตาร์ แต่ก็มาลงตัวที่ กีตาร์ จากการผลักดันของคุณพ่อของเขาจนกลายเป็นอาวุธประจำกายไปแล้ว และด้วยความสามารถของเขาทำให้นัท และวงของเขาเคยได้เซ็นสัญญากับค่ายๆ หนึ่ง แต่ด้วยแนวทางการทำงานไม่ได้สอดคล้องกัน ประกอบกับไม่ได้มีวี่แววว่าจะได้ออกซิงเกิลสักที ทำให้เขายอมแพ้กับเส้นทางนี้ และหันไปตั้งหน้าตั้งตาเรียนการแสดงอย่างจริงจัง จนวันหนึ่งได้มีโอกาสไปประกวด VJ รายการหนึ่ง แล้วได้เข้ามาเป็น VJ ประจำทำให้ได้พบเจอ และสัมภาษณ์ศิลปินมากมาย ซึ่งวงที่ผลักดันให้เขากลับมาสานต่อความฝันอีกครั้งนั่นก็คือ สควีซแอนนิมอล และหลังจากที่ได้สัมภาษณ์ศิลปินในดวงใจของเขา นัทจึงตัดสินใจโทรหา จิ้ง (ร้องนำ) เพื่อทำวงดนตรีร่วมกันจนมาถึงปัจจุบัน

ถ้าให้ลงดีเทลถึงนิสัยใจคอของ นัท เราขอจำกัดความไว้พอสังเขปว่า เขาเป็นผู้ชายที่มีบุคคิคสุดโต่งคนหนึ่ง ด้านหนึ่งก็เป็นผู้ชายขี้อาย พูดน้อย แต่เมื่อจับกีตาร์ขึ้นโชว์บนเวทีเขาจะกลายเป็นคนละคน มีความกล้าพร้อมปล่อยพลังความสนุกอย่างเต็มที่ แต่นอกจาก นัท จะเป็นมือกีตาร์ของ Helmetheads แล้วเขายังมีความสามารถในเรื่องของการสร้างสรรค์มิวสิควิดีโอของวงอีกด้วยเรียกได้ว่าความสามารถรอบตัวเลยทีเดียว


SUM สดายุ สวรรณจุณีย์ : กลอง


        ซัม หนุ่มหนวดร่างกายกำยำที่ภายนอกแม้จะดูดุดัน แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นชายหนุ่มที่มีความอ่อนโยนมากๆ คนหนึ่ง ซึ่งจุดเริ่มต้นในการเล่นดนตรีของซัม มากจากคุณพ่อของเขาที่อยากให้ลูกรักในเสียงดนตรีเฉกเช่นตนเอง โดยตอนนั้น ซัม ได้เข้าไปสมัครเรียนดนตรีในห้างสรรพสินค้า เมื่อเรียนมาเรื่อยๆ ทำให้เขาอยากจะเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีมากขึ้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนสาขาการเรียนจากสัตวแพทย์ มาเรียนดนตรีแบบเต็มขั้นจนจบปริญญาตรี และต่อปริญญาโททางด้านนี้ ควบคู่กับการเล่นดนตรีไปด้วย

นอกจากการเล่นดนตรีแล้ว ซัม ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบนั่นก็คือ ฟาร์มปศุสัตว์ ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวในชื่อบ้านฟาร์มถึงแม้จะต้องช่วยกิจการครอบครัว ซัม ก็ยังให้ความสำคัญกับการเล่นดนตรีเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นผู้ชายที่มีความสามารถหลากหลายจริงๆ


DEO เดียว สุวีระ : เบส


        น้องเล็กของวง ผู้ชายสายชิล โลกส่วนตัวสูง หรืออาจจะเรียกง่ายๆ เป็นผู้ชายสายติสท์ก็ได้ นอกเหนือจากเรื่องของดนตรีแล้ว เดียวยังชื่นชอบงานด้านศิลปะอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นศิลปินตัวจริงเลยทีเดียว ซึ่งก่อนจะเข้ามาเป็นมือเบสของวงนั้น ต้องขอท้าวความไปถึงตอนที่เดียวได้เริ่มจับเครื่องดนตรีกับการเป็นนักดนตรีในวงโยธวาธิตของโรงเรียนพักใหญ่ จากนั้นค่อยมาเริ่มจับเครื่องดนตรีอย่างจริงจังนั่นก็คือ เบส จากการสอนของเพื่อนสนิท เมื่อได้เขาเรียนระดับมหาวิทยาลัย เดียว ได้มีโอกาสได้จับดับเบิ้ลเบสเป็นครั้งแรก แล้วรู้สึกชอบในเสียงที่เปล่งออกมาจากเครื่องดนตรีชนิดนี้ และเหมือนโชคชะตาคนจะได้อยู่ด้วยกันเมื่อวงดนตรีของเดียวนั้นได้แยกย้ายกันไป พอดีกับที่ นัท ได้ชวน เดียว มาแจมกันและนั่นเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้เจอกัน  หลังจากวันนั้น เดียว ก็ได้เข้ามาเป็นสมาชิกคนสุดท้ายของวงจนปัจจุบัน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เขาเลือกเส้นทางนี้ก็เพราะ ความตั้งใจจริงของทุกคนที่ไม่ได้ทำเพียงเพราะเป็นอาชีพ แต่ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันนั่นก็คือ การได้ทำอัลบั้มที่เป็นของพวกเขาเอง ด้วยความมุ่งมั่นนี้ทำให้เดียวอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวงนี้

TRACK ALBUM TIME
Helmetheads - โคตรคูล Helmetheads 4:03
Helmetheads - Keep on Runin Helmetheads 2:35
Helmetheads - Listen People Helmetheads 3:23
Helmetheads - What I Like Helmetheads 2:57
Helmetheads - I'm Happy Helmetheads 3:29
Helmetheads - ดื้อก็ดื้อ Helmetheads 4:29
Helmetheads - Instagram Helmetheads 4:19
Helmetheads - Emptyroom Helmetheads 3:57
Helmetheads - MSN Helmetheads 3:54
0:00
0:00

No content avaliable

No content avaliable

or